“Thiến hóa học” là giải pháp dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nhiều nước, vậy đó là gì?

0
269

Thiến hóa học là gì? Khả năng an toàn ra sao? Mọi điều bạn cần biết nằm ở đây.

Trong bối cảnh tình trạng tội phạm tình dục trẻ em đang trở thành một vấn đề nổi cộm, đã có đề xuất cho rằng chúng ta nên thi hành “thiến hóa học” đối với những tên yêu râu xanh này.

Đề xuất này có thành hiện thực không còn phải chờ các cơ quan chức năng lên tiếng. Thứ chúng ta cần quan tâm bây giờ là: thế nào là “thiến hóa học”, và tính hiệu quả của phương án này sẽ như thế nào?

Thiến hóa học – giải pháp được nhiều quốc gia áp dụng

Cái tên có lẽ cũng tiết lộ cho chúng ta một phần của vấn đề. Bản chất của từ “thiến” là khiến cho nam giới và nữ giới không còn khả năng thực hiện bản năng tình dục nữa, thường là bằng cách cắt bỏ tinh hoàn hoặc buồng trứng.

Tương tự, thiến hóa học có thể hiểu là thiến bằng cách sử dụng thuốc làm giảm hormone sinh dục xuống mức thấp nhất, qua đó kìm hãm bản năng và nhu cầu về chuyện ấy, thậm chí cả suy nghĩ về điều đó cũng biến mất.

Thiến hóa học là giải pháp dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nhiều nước, vậy đó là gì? - Ảnh 1.

Thiến hóa học là sử dụng thuốc để kìm hãm bản năng tình dục của đối tượng

Có lẽ nhờ vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hình phạt này dành cho tội phạm tình dục trẻ em, như bang California, Georgia, Montana, Florida của Mỹ. Indonesia và Hàn Quốc là 2 quốc gia tiên phong của châu Á áp dụng luật thiến hóa học. Còn châu Âu có Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan…

Tuy nhiên, cần hiểu đúng là thuốc không có tác dụng vĩnh viễn! Người bị thiến hóa học sẽ phải tiêm thuốc hàng tháng, và hoàn toàn có thể tìm lại bản năng sau khi ngưng sử dụng thuốc. Vậy câu hỏi ở đây là: tính an toàn của phương pháp này ra sao? Liệu có khả năng tội phạm tái diễn ham muốn phạm tội hay không?

Thiến hóa học là giải pháp dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nhiều nước, vậy đó là gì? - Ảnh 2.

Liệu thiến hóa học có giúp ngăn chặn hoàn toàn khả năng tái phạm của những kẻ “yêu râu xanh”

Trải nghiệm của một người bị thiến hóa học ra sao?

Để hiểu được điều này, hãy cùng đến với trường hợp của một người đàn ông 62 tuổi tại bang Massachuset, đã sử dụng Lupron (một loại thuốc dùng để thiến hóa học) để cứu vãn cuộc hôn nhân kéo dài hơn 42 năm.

Cụ thể, người đàn ông này mắc chứng nghiện sex. Ông liên tục trốn vợ đến các nhà chứa để thỏa mãn bản thân, rồi sau đó cảm giác tội lỗi lại ập đến. Sau khi thử qua rất nhiều phương thuốc, ông quyết định áp dụng biện pháp cuối cùng, đó là thiến hóa học.

Theo lời kể, đó là một trải nghiệm rất “khó tả”. Mũi tiêm khá đau đớn, nhưng những ý nghĩ dục vọng tan biến dần. Được biết trước khi tiêm thuốc, người này nghĩ về sex ít nhất 30 lần/ngày. Nhưng sau 6 tháng, những ý nghĩ này chỉ thi thoảng xuất hiện vài lần mà thôi.

Thiến hóa học là giải pháp dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nhiều nước, vậy đó là gì? - Ảnh 3.

Khả năng “đánh thức cậu nhỏ” không còn nữa

Điểm đặc biệt ở đây là khả năng “cương cứng” của ông vẫn được duy trì trong vòng 2 tháng, nhưng rồi sau đó hoàn toàn mất đi khả năng “đánh thức” cậu nhỏ. Ngay cả khi gần đến hạn tiêm thuốc mới, khi ông bắt đầu có những suy nghĩ đen tối, khả năng “làm chuyện đó” vẫn… bằng không, ít nhất là đến khi ông tiếp tục tiêm thuốc. Thậm chí ông đã từng thử “tự sướng”, nhưng chẳng có tác dụng gì.

Tóm lại về cơ bản, thiến hóa học không giúp triệt tiêu toàn bộ ý nghĩ đen tối mà làm giảm nó đến mức tối đa, đồng thời khiến đối tượng không còn khả năng thực hiện bản năng nữa.

Tại sao thiến hóa học với tội phạm tình dục chưa được tất cả các quốc gia áp dụng?

Có lẽ lý do là bởi việc thiến hóa học trên thực tế chưa cho được bằng chứng đảm bảo 100% khả năng tái phạm, trong khi các nghiên cứu cũng cho thấy bằng chứng tương đối hạn chế. Nguyên nhân một phần cũng là vì yếu tố đạo đức của ngành y không cho phép thử nghiệm thuốc trên cơ thể người.

Thiến hóa học là giải pháp dành cho tội phạm tình dục trẻ em ở nhiều nước, vậy đó là gì? - Ảnh 4.

Một số quốc gia chưa cho phép sử dụng thiến hóa học vì chưa hoàn toàn tin tưởng

Ngoài ra, một số người lo ngại về tác dụng phụ không thể đảo ngược của thuốc – bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương, béo phì… Chưa kể, một số loại thuốc còn mang nguy cơ gây trầm cảm hoặc các bệnh về tâm lý khác nữa.

Nguồn: NY Mag, The Economics Times, The Guardian
Cá sấu trắng nghi được dùng để làm túi Hermès Birkin quý hiếm đến độ nào?

Nguồn bài viết: kenh14.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here