Thầy giáo hát nhạc chế “Duyên Phận” dạy cách phân biệt axit, giúp học sinh đỡ sợ môn Hóa

0
502

Cách dạy học sáng tạo của thầy giáo 8X sẽ giúp các bạn học sinh nhận diện axit đặc trưng cùng các tính chất hóa học và các chú ý quan trọng về nó một cách dễ dàng, dễ hiểu và dễ nhớ.

Dạy học bằng cách chế nhạc không phải là một phương pháp giáo dục quá mới mẻ nhưng hiện nay, nó vẫn chưa được nhiều giáo viên áp dụng bởi nhiều lý do.

Thứ nhất, không phải giáo viên nào cũng có khả năng chuyển tải nội dung bài học sao cho vừa khít với âm điệu, ca từ vốn có của bài hát gốc. Thứ hai, để thể hiện một ca khúc hay, dễ đi vào lòng người dù là bài hát chế thì người hát cũng cần có chất giọng, khả năng cảm thụ và thể hiện âm nhạc…

Vượt lên những thách thức ấy, thầy Đặng Xuân Chất (sinh năm 1989, quê Thái Bình) đã giới thiệu và thể hiện thành công ca khúc chế trên nền nhạc bài bolero nổi tiếng Duyên Phận. Mục đích chế nhạc của thầy Chất là để dạy học. Thầy giáo 8X muốn học sinh hiểu sâu hơn về đặc trưng của axit, một hợp chất hóa học quan trọng trong môn Hóa học mình đang giảng dạy.

Clip ghi lại phần thể hiện ca khúc chế Duyên Phận theo phong cách giúp học sinh phân biệt axit của thầy Chất sau khi lên sóng nhận được nhiều sự quan tâm của bạn trẻ, đặc biệt là các học sinh khối 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

Thầy Chất, người đang dạy hóa ở trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Clip hát nhạc chế nằm trong một phần của bài giảng trực tuyến tại trung tâm luyện thi mà tôi đang cộng tác. Trước đây, tôi chưa bao giờ mình làm bài giảng theo cách này, nhưng ý định chế bài hát để dạy thì cũng có từ trước đó rồi.

Đôi lúc, tôi hát nghêu ngao cũng có đưa kiến thức Hóa vào nhưng chỉ được một vài câu thôi. Thời điểm làm bài hát là lúc các em học sinh đang chuẩn bị thi học kì. Các em học sinh có nhắn tin nhờ tôi làm video ôn thi học kì II cho các em như là bài ôn thi học kì I trước đó. Tôi thấy mình cũng có nhiều thời gian nên quyết định nháp thử lời của bài nhạc chế này và may mắn đã thành công!”.

Mong muốn lớn nhất của thầy Chất khi “ca nhạc hóa” kiến thức Hóa học là để giúp các em học sinh cấp 2, 3 đỡ sợ môn Hóa hơn. Còn về bản thân mình, thầy Chất cho biết đã thích dòng nhạc bolero từ lâu và quyết định chọn Duyên Phận làm ca khúc chế vì thời gian gần đây thầy nghe nhiều người hát bài này, từ chị giáo viên trong trường cho đến các cháu nhỏ con của 1 người bạn nên thấy cũng bị cuốn hút theo.

Thầy giáo hát nhạc chế Duyên Phận dạy cách phân biệt axit, giúp học sinh đỡ sợ môn Hóa - Ảnh 2.

Thầy giáo dạy Hóa Đặng Xuân Chất.

Thời điểm này xem video vui như của thầy bớt áp lực hơn”, “Hay quá thầy ơi! Thầy đi thi Thần tượng Bolero em vote liền”, “Nghe thầy hát em hứng thú học bài Hóa hơn. Nó sẽ giúp em làm giảm bớt đi khô khan của bài hơn, nhanh chóng thuộc. Càng học càng thêm sáng tạo”... là những bình luận khen ngợi dành cho clip nhạc chế dạy Hóa của thầy Chất.

Nhiều học sinh mong muốn các thầy cô khác cũng sớm áp dụng phương pháp giảng dạy này để giúp người học cảm thấy thoải mái, học mà cứ như đang chơi, dễ tiếp thu và dễ nhớ kiến thức hơn.

Nguồn bài viết: kenh14.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here