Món Cơm Niêu Sài Gòn Và Hình Ảnh Chiếc Niêu Đất

0
1711
chiếc nồi đất

Hình ảnh chiếc niêu đất trong món cơm niêu Sài Gòn ngày nay thực chất từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt ta, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Chiếc niêu đất được sinh ra từ đất mẹ, trải qua quá trình nung nấu bằng ngọn lửa thần mà hình thành.

Chiếc niêu đất trong tâm trí người Việt xưa

chiếc nồi đất

Chiếc niêu đất đã gắn bó với tổ tiên ta từ thuở còn sinh sống trong những hang đá ra đồng bắt con ốc, con cua, mãi cho đến khi cầm cây lúa nước, rồi văn hóa đồ đồng, đồ sắt,….chiếc niêu đất vẫn bền bỉ bên cạnh tổ tiên ta xuyên suốt bốn nghìn năm lịch sử.

Ngày ấy hầu như tất cả những món ăn đều được chế biến trong chiếc niêu đất bé bé ấy, đặc biệt là những gia đình thuộc tầng lớp nông phu lam lũ, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Và thế là thành “cơm niêu nước lọ” lại vô hình gắn liền với sự cô đơn , nghèo khổ. Hay câu “ăn xó mó niêu” cũng  dùng để ám chỉ sự nghèo khó chẳng kém câu trên, hoặc có thể nói là không thể nghèo hơn nữa.

Cho đến sau này, chiếc niêu đất trong món cơm niêu Sài Gòn lại dần xuất hiện trong những cuộc vui của làng hội, điển hình là hội thổi cơm, nấu cơm hành quân,…chiếc niêu đất bắt đầu góp mặt và tạo nên không khí tưng bừng, rộn rã, hò reo của gái trai trong làng.

Hình ảnh chiếc niêu đất ngày nay

chiếc nồi đất

Sẽ rất hiếm để tìm được một gia đình nào còn dùng niêu đất để nấu cơm trong xã hội ngày nay, đa phần mọi người đều nấu cơm bằng nồi cơm điện, xoong chảo… Do vậy hình ảnh của món cơm niêu Sài Gòn lại bỗng chốc trở thành một thứ đặc sản độc đáo, đưa mọi người trở về những nét chân quê, mộc mạc.

Đến với quán cơm niêu Sài Gòn, bạn sẽ được dịp thưởng thức lại món cơm niêu thuần túy nhất. Khác với những cách nấu bình thường khác, cơm niêu Sài Gòn lại quán được nấu trực tiếp từ gạo thơm trong niêu đất trên lửa than. Do vậy món cơn sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều so với nấu bằng nồi cơm điện như ở nhà.

Với thực đơn hơn 100 món ăn cùng cơm niêu, bạn sẽ tha hồ lựa chọn cho mình mâm cơm niêu mà mình yêu thích với phong cách ẩm ba miền gồm các món trứ danh như cá rô kho tiêu, cá kho tộ, thịt kho tiêu, mắm chưng,… Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn các món ăn được chế biến theo phong cách hiện đại như beefsteak, bò ngũ vị, bò lúc lắc,…. Hãy đến với quán cơm niêu Sài Gòn HOMY để thưởng thức nét độc đáo, đặc biệt của món cơm niêu thuần túy bạn nhé !

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here