Khám Phá Những Đặc Sản Bình Định Ngon Nhất

0
606
Khám Phá Những Đặc Sản Bình Định Ngon Nhất

Du lịch Bình Định cùng khám phá những món ăn đặc sản Bình Định ngon nhất tại nơi đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ.

Xem thêm:

Khám Phá Những Đặc Sản Bình Định Ngon Nhất

Bún chả cá Quy Nhơn

Điều làm nên nét đặc trưng của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá được làm từ những con cá thu loại 1. Đây là những con cá thu được lựa chọn vô cùng kĩ lưỡng, lớp da bên ngoài cực kì bóng bẩy, khi nấu lên thịt sẽ vô cùng ngọt và thơm.

Khám Phá Những Đặc Sản Bình Định Ngon Nhất

Dưới bàn tay khéo léo của người thợ, từng miếng thịt cá được lóc ra và được quết làm sao cho miếng bánh chả cá vừa láng mịn, vừa tròn dày. Nước lèo của bún chả cá được nấu từ xương và đầu cá thu nên màu sắc vô cùng trong veo và ngọt dịu tự nhiên.

Mắm nhum Mỹ An

Nhum có rất nhiều loại, nhưng loại dùng để làm mắm thì phải là nhum ta màu đen. Đặc sản Quy Nhơn – Mắm nhum Mỹ An khó tìm và có giá thành hơi cao hơn các món khác do một con nhum chỉ lấy được một lượng thịt rất ít. Trung bình cứ 100 kí nhum mới có thể cho ra được khoảng 2 kí mắm.

Khám Phá Những Đặc Sản Bình Định Ngon Nhất

Quá trình chế biến mắm nhum Mỹ An cũng khá rắc rối. Nhum khi mua về sẽ được cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh. Sau đó người thợ sẽ khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên. Sau khi được rắc muối, thịt nhum sẽ được vùi vào bếp tro hoặc “giang” nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, sền sệt, mầu đỏ đục, thơm nức.

Như đã đề cập trước đó, mắm nhum Mỹ An không phổ biến như các loại mắm khác nên nhiều lúc, có tiền cũng không thể mua được vì không biết nơi bán. Đối với người dân bản xứ, họ cũng chỉ dùng mắm nhum để đãi khách quý hoặc để dành tặng người thân.

Bún tôm Châu Trúc

Tuy là một trong những đặc sản Bình Định ít người biết, nhưng món bún tôm Châu Trúc này lại có quy trình chế biến khác công phu và phức tạp. Chỉ tính riêng khâu làm bún đã tốn không ít công sức của người thợ.

Khám Phá Những Đặc Sản Bình Định Ngon Nhất

Để là nên những sợi bún dai ngon, người ta sẽ mang gạo đi ngâm vào nước cho mềm rồi mang đi xay rồi cho vào túi vải đăng ráo nước. Tiếp đó họ sẽ cho chúng vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột được gọi là một dặn, người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tôm dùng làm bún tôm Châu Trúc phải là những con tôm đất được đánh bắt từ đầm Châu Trúc. Đó cũng chính là lí do mà món ăn này lại có tên gọi là bún tôm Châu Trúc. Những con tôm khi bắt phải là những con còn sống, nhảy tanh tách. Sau khi bắt về, người ta sẽ bỏ chúng vào cối giã nhuyễn cùng với tí muối, tí ớt…

Đặc biệt hơn, khác với những món bún khác, khi có khách đến ăn, người bán sẽ dùng đũa lấy thịt tôm cho vào bát đựng bún. Sau đó cho thêm các gia vị như bột ngọt, nước mắm và múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều. Đợi khi gia vị tan đều, bún và hành ngò cùng tiêu sẽ được cho vào sau cùng, tạo nên một đặc sản Bình Định cực kì hấp dẫn thơm ngon.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here