Bộ cá “Mỹ nhân ngư” thoát khỏi danh sách nguy cấp lần đầu tiên sau gần nửa thập kỷ

0
198

Tuy chưa phục hồi hoàn toàn nhưng loài vật này về cơ bản đã thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần.

Trong truyện cổ tích, “mỹ nhân ngư” là nhân vật nửa người nửa cá, có dung mạo xinh đẹp. Ngoài đời, cũng có một loài vật mang cái tên như vậy, dù nhan sắc… xấu hơn bội phần. Đó là cá cúi (Dugong, hoặc bò biển).

Cá cúi Dugong cùng 3 loài lợn biển khác nằm cùng trong bộ bò biển (manatees). Và vấn đề duy nhất của bộ này là tất cả đều được UN (Liên Hợp Quốc) xếp vào danh sách “nguy cấp” từ năm 1970 – thời điểm tổng cả 4 loài chưa nổi vài trăm con. Thậm chí đã có lúc, con người nghĩ rằng sớm muộn gì bộ cá này cũng tuyệt chủng.

Bộ cá Mỹ nhân ngư thoát khỏi danh sách nguy cấp lần đầu tiên sau gần nửa thập kỷ - Ảnh 1.

Nhưng sau rất nhiều nỗ lực, bộ cá này đang dần hồi sinh. Tính riêng tại Florida, tổng số lượng bò biển đã lên tới 6.600 cá thể. Qua đó, bộ cá này được đưa ra khỏi danh sách “nguy cấp” lần đầu tiên sau gần 1/2 thập kỷ.

Lý do khiến chúng lâm vào thảm cảnh chỉ có một: con người. Trong tự nhiên, họ bò biển không có thiên địch. Nhưng qua hàng thế kỷ, sự săn đuổi của con người nhằm thu được thịt, mỡ, da… đã khiến số lượng bò biển sụt giảm nhanh chóng.

Chưa kể, bò biển vốn rất chậm chạp, chỉ sống gần mặt nước (do là thú có vú, cần có oxy từ không khí). Vậy là từ khi những con thuyền tốc độ cao ra đời, hàng loạt vụ va chạm giữa tàu và bò biển đã xảy ra, gây nên nhiều hậu quả thảm khốc.

Tính riêng năm 1990, đã có 218 con bò biển chết vì va phải tàu, cùng vô số cá thể bị thương nặng. Con số này tương đương 12% tổng số lượng bò biển tại Mỹ.

Bộ cá Mỹ nhân ngư thoát khỏi danh sách nguy cấp lần đầu tiên sau gần nửa thập kỷ - Ảnh 2.

Nhận thấy mối hiểm nguy xảy ra, các nhà chức trách đã phải thực hiện rất nhiều quyết định quan trọng nhằm giải cứu loài bò biển. Trong đó bao gồm việc giới hạn tốc độ của tàu thuyền, tái thiết kế mỏ neo, khóa đáy… đồng thời ban sắc lệnh nghiêm cấm săn bò biển.

Và như đã nêu trên, công sức của họ đã được đền đáp. Bộ cá “mỹ nhân ngư” đã được “nâng hạng”, từ “nguy cấp” trở thành “bị đe dọa”.

Theo Phil Kloer, người phát ngôn của Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ cho biết đây là “truyện cổ tích thành thật của bò biển”.

“Chúng đang dần tốt lên, chúng đang quay trở lại,” – Kloer hào hứng nói.

Bộ cá Mỹ nhân ngư thoát khỏi danh sách nguy cấp lần đầu tiên sau gần nửa thập kỷ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, thông tin này đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Họ cho rằng đây sẽ là tín hiệu đầu tiên để nhà tàu tăng tốc độ cho phép trong khu vực có bò biển sinh sống, qua đó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như năm 2016, ít nhất 520 con bò biển đã chết vì điều này.

Nguồn: Independent
Tìm thấy quái vật “rắn hai đầu” trong vườn nhà và tất cả đều ngỡ ngàng trước danh tính thực của nó

Nguồn bài viết: kenh14.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here